Thảo luận văn kiện Đại hội đoàn TP.HCM: Làm gì để hoạt động Đoàn hiệu quả hơn?

Thảo luận văn kiện Đại hội đoàn

Thảo luận văn kiện Đại hội đoàn TP.HCM:

Làm gì để hoạt động Đoàn hiệu quả hơn?

Bạn Lý Thị Minh Hiền (trái - Đoàn Trường ĐH Mở TP.HCM), tổ đại biểu số 1, đóng góp ý kiến tại buổi thảo luận dự thảo văn kiện đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần VIII, sáng 6-10

Ba ngày 5, 6 và 7-10, 450 đại biểu dự đại hội Đoàn TNCS TP.HCM đã chia thành 10 tổ thảo luận những ý kiến góp ý cho hoạt động thanh niên thành phố nhiệm kỳ mới.

Cùng làm kinh tế với thanh niên

"Nguồn vốn vay ưu đãi của Đoàn sao chưa đẩy mạnh?" là ý kiến của nhiều đại biểu ở các tổ thảo luận.

Anh Trần Hảo Trí, Khu công nghiệp - khu chế xuất TP.HCM (tổ 1) và anh Phạm Minh Huy, Q.12 (tổ 5) cùng đề cập một vấn đề: có nhiều nguồn vốn hỗ trợ thanh niên hiện nay nhưng thông tin đến với thanh niên chưa rộng rãi, thủ tục chậm, số tiền vay ít, khó làm kinh tế lớn.

Anh Lê Đức Dục, Công ty Liksin, đề xuất: muốn vươn ra biển lớn, người trẻ cần làm ăn lớn. Ở vai trò của mình, Đoàn có thể tìm nguồn hỗ trợ ưu đãi cho thanh niên bằng những nguồn vốn lớn? Nhiều đại biểu phấn khởi khi chị Huỳnh Thúy Phương - Ngân hàng Agribank Sài Gòn, thuộc Đoàn khối ngân hàng - cung cấp thông tin: hiện rất nhiều ngân hàng chú trọng, để mắt đến các dự án khả thi của người trẻ, sẵn sàng hỗ trợ vốn vay cao.

Tăng chất Đoàn

Mùa hè xanh: dấu ấn đẹp và hiệu quả của tuổi trẻ TP.HCM nhiều năm qua. Trong ảnh: Chiến sĩ tình nguyện TP.HCM tham gia chiến dịch Mùa hè xanh lần 14-2007

Băn khoăn nhiều nhất của các đại biểu là chất lượng đoàn viên, cán bộ Đoàn. Có đại biểu còn thẳng thắn: Vị thế của Đoàn đang ở đâu? Làm sao để tăng cường tiếng nói cho Đoàn ở cơ sở?

Bạn Tăng Phước Đại, ĐH Huflit, chia sẻ: Khi thế giới mạng đang phát triển như vũ bão, có những blog của nhiều bạn trẻ có cái nhìn một chiều về tổ chức Đoàn, bản chất chính trị, tư tưởng. Tại sao Đoàn không có hệ thống phản biện lại, cũng sử dụng thế mạnh Internet này? Bạn Đại đề xuất mỗi cơ sở Đoàn cần có một trang web, sâu sát nhu cầu, suy nghĩ, sự kiện liên quan đến thanh niên, đồng thời cung cấp cho các bạn những thông tin sát sườn với đời sống.

Nâng chất cho đoàn viên, cán bộ Đoàn còn là việc trao cho họ những kỹ năng thời hội nhập. Một vấn đề nữa mà các đại biểu đưa ra là "đầu vào" của đoàn viên. Bạn Sĩ Hà (Công an thành phố) cho biết: "Trước khi nhập ngũ thường xảy ra tình trạng kết nạp Đoàn ồ ạt". Cũng vậy, nhiều ý kiến cho rằng khối phổ thông trung học hàng trăm người vào Đoàn là do chạy theo chỉ tiêu.

Mua vé số xây công trình: có còn phù hợp?

Ở các tổ thảo luận, vấn đề nổi cộm nhất được nhắc đến là mua vé số xây dựng công trình thanh niên. Công trình trọng điểm nhất, thu hút nhiều nhất sự đóng góp của đoàn viên thanh niên là Trung tâm sinh hoạt dã ngoại Cần Giờ. Tuy nhiên, theo các đại biểu, đây là công trình đạt hiệu quả ở mức thấp. Ở tổ thảo luận số 7, một đại biểu còn dẫn chứng kinh nghiệm từ công trình xây dựng 1.000 phòng học trước đây. Cũng vậy, tại tổ 9, Hồng Quyên, Gò Vấp dẫn chứng: "Vì Trường Sa thân yêu" ra đời từ việc "bán vé số" nhưng thanh niên vẫn chưa nhận thức sâu sắc về biên giới hải đảo - một ý nghĩa to lớn khi xây dựng công trình.

Giải pháp mới nào cho việc này, khi giai đoạn hai công trình trung tâm dã ngoại đang tiến hành? Đại biểu Bạch Thanh Sơn - ĐH Văn Lang - đề xuất: mỗi cơ sở Đoàn sẽ tự cho ra đời một sản phẩm phát hành thay cho vé số, miễn sao sản phẩm đó thiết thực, sử dụng được. Ví dụ khu vực đại học là bút hoặc tập, trên đó in chữ "ủng hộ công trình thanh niên". Khi sự phát động đã lan tỏa trên diện rộng, đồng đều thì hiệu quả chắc chắn cao. Cũng vậy, tại tổ thảo luận 3, đại biểu Diệu Linh (Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn) cho rằng: "Chúng tôi chỉ cần viết những phần mềm game bán là có thể thực hiện công trình...".

Theo TTO

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tối ngày 23-3, Tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn lần thứ 23, năm 2025. …

Agile Việt Nam
;